Những chiêu giúp ba mẹ dụ con ra ngủ riêng

0
755
Cho con ngủ riêng
Cho con ngủ riêng

Việc cho con ra ngủ riêng đối với người Việt chúng ta vốn chưa có thói quen đó, nên việc cho con ngủ riêng là quyết định không máy dễ dàng. Việc ngủ riêng sẽ giúp bé tự lập và tự tin trong các hoạt động giao tiếp xả hội khi ở trường lớp hay nơi đông người.

Dưới đây là những chiêu hay giúp các bậc phụ huynh dễ dàng tập cho con ngủ riêng:

– Lên kế hoạch cùng bé: Hãy khéo léo nói với con về việc này, giải thích cho bé hiểu việc ngủ riêng giống như các bạn cùng tuổi khác, chứng tỏ con đã lớn khôn. Khi đó bé sẽ cảm thấy rất tự hào khi không ngủ chung với ba mẹ.

– Khiến bé phải “mê” phòng ngủ riêng: Điều đầu tiên cha mẹ nên bắt tay vào làm là chuẩn bị phòng ngủ thật xinh, thật đáng yêu cho bé. Cha mẹ nên chọn vật dụng và trang trí phòng ngủ riêng theo sở thích của bé.

– Câu thần chú “Ba mẹ ở ngay phòng bên cạnh”: Để trấn an con, bạn nên nói với trẻ rằng “Ba mẹ ở ngay phòng bên cạnh, nếu cần con có thể gọi ngay”. Câu nói tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp bé yên tâm vì biết ba mẹ luôn ở bên mình.

– Tránh “la cà” bên bé quá lâu: Trước khi bé ngủ, ba mẹ nên qua kể chuyện cho bé nghe, kiểm tra bé đang làm gì… Tuy nhiên, ba mẹ chỉ nên ở bên bé 10 – 20 phút và ra khỏi phòng trước khi bé ngủ thiếp đi để bé không có ý định vòi vĩnh đòi ba mẹ ngủ chung.

– Không nên kể chuyện ma hay hù dọa bé: Để con nhanh chóng nhắm mắt ngủ, một số bậc phụ huynh kể cho con nghe những câu chuyện về ông kẹ, quái vật, ma để hù dọa con. Thay vì vậy, ba mẹ nên kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích thần kỳ, những tấm gương tốt hay nói với bé nếu con nhắm mắt ngủ con sẽ mơ thấy chị Hằng, chú cuội, siêu nhân…

– Để ánh sáng phòng ngủ hợp lý: Bạn nên trang bị cho phòng ngủ của bé 1 chiếc đèn ngủ xinh xắn để giúp bé xua tan nỗi sợ bóng tối. Nên bố trí đèn ở những vị trí hợp lý để không làm chói mắt bé hay tạo ra những bóng phản chiếu khiến bé sợ hãi, độ sáng nên vừa phải để bé dễ ngủ hơn.

– Thỉnh thoảng “ghé thăm” bé: Việc này vừa giúp ba mẹ chỉnh lại tư thế ngủ phù hợp, kéo đắp chăn cho bé đồng thời nhắc nhở trong trường hợp trẻ ham chơi, không ngủ. Trong trường hợp, bé đang thim thíp, thấy ba mẹ quan tâm như vậy, bé sẽ yên tâm và ngủ ngon hơn.

– Khen ngợi và thưởng: Bạn đừng tiết kiệm lời khen khi bé ngủ đúng giờ, ngủ ngoan, không đòi quay trở lại ngủ với ba mẹ. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn có thể mua cho con những món đồ chơi, món ăn mà bé thích như là phần thưởng để bé động lực ngủ riêng tốt hơn.

– Không mủi lòng: Trong thời gian đầu tập cho con ngủ riêng, bé dễ ôm gối sang phòng ba mẹ xin ngủ chung. Nếu bạn mủi lòng và nghĩ “Chỉ đêm nay thôi…” và cho bé ngủ cùng thì có thể thành thói quen, bé sẽ vòi vĩnh đòi ngủ ở những đêm tiếp theo.

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp các bậc cha mẹ thành công trong việc quyết định cho con ra ngủ riêng. Công ty VINANOI cung cấp đa dạng các mặt hàng nôi em bé, nôi điện cho bé, nôi xách tay, máy đưa võng em bé, máy đưa võng tự động, giường tầng xuất khẩu, …các sản phẩm mẹ và bé. Hãy liên hệ ngay tổng đài 1900 2080 để được hỗ trợ dịch vụ nhanh nhất, tốt nhất với giá ưu đãi nhất!

LEAVE A REPLY