Món ăn bổ dưỡng cho các mẹ bầu đang kỳ thai nghén

0
710
Cháo bồ câu là món ăn bổ dưỡng
Cháo bồ câu là món ăn bổ dưỡng

Thịt chim bồ cầu thưỡng dễ tiêu hóa hơn các loại thịt khác đặc biệt là có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong giai đoạn thai nghén các mẹ bầu thường chán ăn thì đây là món ăn rất cần thiết đặc biệt trong giai đoạn này.

Thịt chim bồ câu tốt cho bà bầu vì sao ?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình. Chúng có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc.

Thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, photpho, sắt và nhiều loại muối khoáng vi lượng khác. Mặc dù hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp. Chúng cũng chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng cao hơn thịt bò, gà, cá,…Thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho thai phụ tránh đầy hơi khó tiêu.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, bồ câu còn là vị thuốc để chữa nhiều bệnh. Do thịt chim có vị mặn, tính bình, công dụng ích khí giải độc, điều kinh chỉ thống.

Khấu phần ăn bao nhiêu là đủ?

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm mặc dù, thịt chim bồ câu rất tốt và bổ dưỡng cho bà bầu nhưng nên ăn đa dạng thực phẩm và thay đổi các món ăn khác nhau để tăng cường khẩu vị cho bà mẹ. Vì vậy, phụ nữ có thai chỉ nên ăn 1-2 bữa trên tuần. Thịt chim bồ câu có thể chế biến được nhiều món khác nhau như nướng, hầm thuốc bắc.

Tuy nhiên, thịt chim bồ câu nấu cháo là món bổ dưỡng và dễ tiêu hóa cho phụ nữ có thai.  Bà cũng cho biết thêm, để chế biến món này cho bà bầu tốt nhất nên chọn chim bồ câu mới ra ràng (loại chim non được khoảng 15 ngày tuổi).

Vì thịt chim lúc này mềm, ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng. Hơn nữa, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, chế biến phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do chim bồ câu có nhiều lông tơ cho nên trước khi chế biến cần làm sạch lông sau đó đem thui với lửa nhỏ cho sạch lông. Thịt chim được rửa sạch rồi lọc thịt xào săn với hành khô, hoặc cho cả con vào nồi cháo giúp bổ dưỡng và an thai.

 

LEAVE A REPLY