Đừng cố nặn sữa non cho con có thể vừa hại mẹ, hại cả con

0
743
Đừng cố nặn sữa non cho con có thể vừa hại mẹ, hại cả con
Đừng cố nặn sữa non cho con có thể vừa hại mẹ, hại cả con

Rất nhiều mẹ bầu thường truyên tai nhau những kinh nghiệm chăm sóc con là để những giọt sữa non đầu tiên của thai kỳ để dành lại cho con. Nhưng theo các bác sĩ thường thì việc làm này không mang lại tác dụng gì về mặt chất lượng hay tính hiệu quả của nó.

Nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, các bác sĩ sản khoa đều không khuyến khích chị em phụ nữ khi mang thai nặn sữa non.

Ở phụ nữ mang thai giai đoạn tạo sữa bắt đầu từ tuần 16- 20. Lúc này, trong bầu vú mẹ diễn ra quá trình hoàn chỉnh của tế bào tạo sữa và những giọt sữa non đầu tiên. Ở giai đoạn này, khoảng cách giữa các nang sữa còn chưa kín, do đó sự lưu thông qua lại giữa huyết thanh (máu) và sữa khá cao, vì vậy sữa non có thể có màu hơi đỏ của máu, màu hồng, màu vàng cam hoặc màu vàng nhạt.

Dù sữa non là tốt nhưng nặn sữa non rất nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi. Khi nặn sữa, đầu vú bị kích thích tăng tiết oxytocin nội sinh và có nguy cơ gây chuyển dạ sinh non, thậm chí có trường hợp còn xuất hiện cơn co tử cung dồn dập, gây xuất huyết tử cung nhất là ở những người nhau tiền đạo, bánh nhau thấp. Vì thế, các bác sĩ đều khuyên chị em không nên nặn sữa non, ngay cả quan hệ tình dục cũng hết sức nhẹ nhàng và tránh kích thích mạnh.

Các bác sĩ thường khuyên chị em nên cho bé bú nhiều sau khi sinh để bé được hưởng nhừng dòng sữa non từ mẹ mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Còn về mặt dinh dưỡng bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng sữa non rất tốt vì trong sữa non chứa nhiều kháng thể, chứa nhiều năng lượng tốt cho trẻ. Nhưng nếu các bà mẹ nặn ra rồi bảo quản tủ lạnh với ngày sử dụng lên đến 1- 2 tháng thì không nên vì bảo quan lâu nhất là tủ lạnh thông thường dùng chung cho cả gia đình, mở ra đóng vào nhiều lần vừa làm giá trị dinh dưỡng bị mất đi vừa nhiễm vi khuẩn. Sữa mẹ là tốt và tốt nhất là cho trẻ bú trực tiếp – bác sĩ Hưng cho biết.

Nguồn Zing News

LEAVE A REPLY