8 quan niệm dân gian sai lầm về thời kỳ mang thai của mẹ bầu

0
799
8 quan niệm dân gian sai lầm về thời kỳ mang thai của mẹ bầu
8 quan niệm dân gian sai lầm về thời kỳ mang thai của mẹ bầu

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong ngành y tế đã chỉ ra rất nhiều quan niệm dân gian nay trở nên lỗi thời có thể gây hại cho phụ nữ mang thai. Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Trưởng khoa nội soi – Phó giám đốc bệnh viện Từ Dũ đã chỉ rõ những quan niệm dân gian sai lầm dành cho phụ nữ trong và sau thời kì mang thai.

Các mẹ bầu cần lưu ý vào những quan niệm sau:

1. Không được tắm đêm

Quan niệm dân gian cho rằng tắm đêm sẽ khiến người mang bầu khó đẻ, bị nhiễm lạnh vào buổi tối. Nhưng theo quan điểm hiện nay không cấm phụ nữ mang thai tắm đêm, với điều kiện tắm trong phòng kín và nước ấm.

2. Phải nằm than

Theo dân gian, phụ nữ sinh xong phải nằm than để giữ ấm cho mẹ, con sẽ cứng cáp, khỏe mạnh. Nhưng bác sĩ khuyến cáo đây là điều tuyệt đối không nên làm. Bởi khí than có chứa CO rất cao, trong phòng kín lại để khói than thì sẽ làm cả mẹ và bé ngạt thở, ngộ độc khí CO rất nguy hiểm cho tính mạng.

3. Phải ăn thịt kho mặn

Ăn thịt kho mặn nhiều gây nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai, nếu duy trì ăn đồ mặn trong suốt thời kì mang thai và sau khi sinh sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, đó là triệu trứng co giật và có thể truyền sang con.

4. Phải nhét gòn vào tai

Nhét bông gòn vào cho phụ nữ mới sinh để tránh gió lùa và tiếng ồn là điều không cần thiết. Sở dĩ phụ nữ sinh xong phải được ở một không gian riêng và không tiếng ồn nên không cần phải làm như vậy.

5. Không uống nước dừa

Theo quan niệm Đông y, nước dừa mang tính ‘hàn’, phụ nữ mang thai khi uống vào sẽ không tốt và dễ bị động thai. Thực chất uống nước dừa rất tốt vì trong nước dừa chứa nhiều khoáng chất bổ dưỡng.

6. Bôi nhọ nồi lên trẻ sơ sinh

Ông bà thường quan niệm khi cho bé sơ sinh ra ngoài nên bôi nhọ nồi để trừ tà, trừ ma. Nhưng khoa học cho rằng điều này không nên vì bé sơ sinh có cấu tạo da mỏng và rất nhạy cảm, không nên bôi những thứ bẩn lên bé để tránh bị nhiễm trùng da.

7. Nên đi bộ nhiều

Mọi người vẫn truyền tai nhau phụ nữ mang bầu nên đi lại nhiều cho xương chậu giãn nở, giúp dễ sinh con. Nhưng theo quan điểm khoa học, việc dễ sinh hay không không phụ thuộc vào việc đi bộ nhiều hay ít. Ngược lại, phụ nữ mang thai cũng không nên đi lại quá nhiều vì gây co cơ tử cung, dễ dẫn đến sảy thai. Nếu thấy mệt thì nên nghỉ ngơi chứ không nên cố gắng đi tiếp.

8. Phải kiêng tắm gội

Thông thường, phụ nữ sau khi sinh xong sẽ không được tắm gội mà phải kiêng tiếp xúc nhiều với nước trong vòng 1 tháng nếu không sức khỏe mẹ sẽ yếu, dễ bị nhiễm bệnh. Đây cũng là suy nghĩ cần phải bỏ, bởi nếu không giữ vệ sinh cá nhân sau khi sinh, người mẹ sẽ bị viêm nấm da, nhiễm trùng và lây sang bé. Hãy tắm cho mẹ và bé thật sạch sẽ bằng nước ấm trong phòng kín.

 

Xem thêm Những món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu

Nguồn Zing News

 

LEAVE A REPLY