6 thói quen nguy hiểm tới con mà bật cha mẹ không hề biết

0
1090

Trong quá trình chăm cho bé từ miếng ăn tối giấc ngủ, nhưng lúc nào cũng có nhựng thói quen mà bậc cha mẹ thường xuyên nhầm tưởng là bình thường song lại là những mối họa khôn lường luôn rình rập tới sức khỏe, sự phát triển của bé hàng ngày hàng giờ.

Hãy chăm sóc con thật tốt
Hãy chăm sóc con thật tốt

1. Mớm cho bé ăn

Cứ nghĩ đó chỉ là một thói quen hết sức bình thường, thậm chí nhiều bà mẹ còn nghĩ việc làm này giúp bé có hệ tiêu hóa tốt, là trao đổi tình yêu thương, thế nhưng mớm cơm lại vô cùng có hại cho sự phát triển của con.

Vì vậy, kể cả người nhai cơm cho bé có giữ vệ sinh răng miệng tới đâu, cẩn thận tới mức nào thì vẫn khó có thể cản được việc truyền những vi khuẩn có hại truyền từ người lớn sang cho bé.

2. Pha trò kích thích con trong khi cho ăn

Những lúc bé không chịu ăn, quấy khóc, dỗ dành bằng việc trêu đùa pha trò để kích thích bé chịu ăn. Thế nhưng họ không biết rằng vừa ăn vừa cười sẽ rất nguy hiểm khi thức an rơi vào khí quản gây ho cho bé, nguy hiểm hơn là nó khiến việc hô hấp của bé gặp nguy hiểm tới tính mạng: gây sặc hoặc tắc nghẽn đường thở.

3. Lấy ráy tai cho bé

Không giống như suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh, ráy tai cũng có nhiều công dụng: ngăn bụi, côn trùng bay, bảo vệ màng nhĩ. Nhiều người cứ định kỳ lại làm sạch tai con bằng cách lấy ráy. Tuy nhiên họ không biết rằng đôi tai của trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện, da và sụn còn rất mềm nên rất dễ bị tổn thương do các tác động có thể vô ý của phụ huynh.Nguy hiểm hơn có thể gây rách hoặc lủng màng nhĩ của bé có thể gây bị điếc cho bé.

3. Tự đoán bệnh và chữa trị cho con

Có thể bạn đã nhiều kinh nghiệm chăm sóc con song có rất nhiều trường hợp của con, bạn rất khó có thể kiểm soát được. Khi thấy con ho, sốt hay có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào, nhiều bậc phụ huynh thường tự ý cho bé dùng thuốc theo linh tính, bài thuốc dân gian hay ai đó mách.

Việc làm này vô cùng nguy hiểm cho trẻ và có thể khiến trẻ bệnh càng thêm nặng hơn vì thế cách tốt nhất là nên đưa bé tới phòng khám gần nhất khi bé có dấu hiệu xấu về sức khỏe

4. Đưa con đến nơi đông người

Nhiều cha mẹ cứ nghĩ càng cho con tiếp xúc với nhiều người, đi chơi tới những nơi đông đúc, con sẽ mạnh dạn hơn và năng động hơn điều này rất tốt cho con. Tuy nhiên khi con còn quá nhỏ thường xuyên đưa con đến nơi đông đúc như: chợ, siêu thị, rạp chiếu phim, công viên khi mà  hệ miễn dịch còn non yếu sẽ dễ khiến con bị mắc bệnh truyền nhiễm hoặc sốt siêu vi.

5. Không rửa tay trước khi chăm sóc con

Nhiều bậc phụ huynh coi việc rửa tay sạch sẽ trước khi bế ẵm, chăm sóc con là việc rất bình thường, không cần thiết song điều này lại vô cùng quan trọng khi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sự phát triển của con.

Các bật cha mẹ phải hiểu rằng bàn tay được coi là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất khi nó liên tục hoạt động và tiếp xúc với mọi thứ đồ vật và việc rửa tay là rất cần thiết. Đây không phải là sự cẩn thận thái quá mà là một việc làm khoa học. Việc làm này sẽ loại trừ nhiều khả năng lây lan bệnh tật bởi trẻ sơ sinh là nhóm có nguy cơ bị nhiễm trùng, lây bệnh cao nhất.

6. Tự đoán bệnh và chữa trị cho con

Có thể bạn đã nhiều kinh nghiệm chăm sóc con song có rất nhiều trường hợp của con, bạn rất khó có thể kiểm soát được. Khi thấy con ho, sốt hay có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào, nhiều bậc phụ huynh thường tự ý cho bé dùng thuốc theo linh tính, bài thuốc dân gian hay ai đó mách.

Việc làm này vô cùng nguy hiểm cho trẻ và có thể khiến trẻ bệnh càng thêm nặng hơn vì thế cách tốt nhất là nên đưa bé tới phòng khám gần nhất khi bé có dấu hiệu xấu về sức khỏe.

LEAVE A REPLY