5 loại thực phẩm phổ biến dễ gây dị ứng cho trẻ

0
879
5 loại thực phẩm phổ biến dễ gây dị ứng cho trẻ
5 loại thực phẩm phổ biến dễ gây dị ứng cho trẻ

Có nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại chứa các thành phần không phù hợp với cơ thể non nớt của trẻ với hệ miễn dịch còn yếu, thậm chí gây dị ứng nguy hiểm cho bé khi ăn hoặc uống những thực phẩm đó.

1. Đậu nành

Đây là thực phẩm không tương thích với một số trẻ em có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Đậu nành dễ gây mất cân bằng nội tiết tố, do đó nó gây khó tiêu cho một số trẻ.

Các triệu chứng dị ứng đậu nành:

– Phù ở mắt

– Sưng mặt, môi, lưỡi, chân

– Đầy hơi và trướng bụng.

2. Các loại hạt

Dị ứng lạc phổ biến ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số loại hạt khác như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt dẻ cười… cũng có thể gây dị ứng.

Triệu chứng phổ biến của hạt:

– Ho, thở khò khè

– Sưng lưỡi, môi, mắt

– Buồn nôn

3. Trứng

Trứng rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng các mẹ cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh ăn trứng vì đây là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng (đặc biệt là lòng trắng trứng).

Triệu chứng dị ứng với trứng:

– Phát ban da, nổi mề đay

– Đau dạ dày

– Thở khò khè hoặc khó thở

4. Sữa

Gần 60% dân số trên toàn thế giới bị dị ứng với sữa, do không dung nạp lactose trong sữa, phần lớn xảy ra ở trẻ em tiểu học và trung học. Có hai trường hợp không dung nạp lactose. Một là không nạp lactose chính, trẻ không thể tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Trong trường hợp không dung nạp lactose thứ, trẻ vẫn có thể tiêu hóa được các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát… Các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò, sữa dê hay sữa cừu vì trong các loại sữa này có hàm lượng protein cao, gây dị ứng cho trẻ.

Triệu chứng dị ứng sữa:

– Đầy hơi

– Ứ trong dạ dày

– Tiêu chảy

– Nôn mửa

5. Động vật có vỏ

Với hệ tiêu hóa còn non yếu, trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, rất dễ bị dị ứng với các động vật có vỏ như cua, ốc, tôm…Một số trẻ chỉ bị dị ứng trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng cũng có trẻ bị suốt cả đời.

Triệu chứng dị ứng:

– Khàn tiếng trong cổ họng

– Thở khò khè và ho

– Buồn nôn và nôn

– Da nhợt nhạt

– Chóng mặt

 

Nguồn Zing News

 

LEAVE A REPLY