5 loại thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung khi thời tiết thay đổi

0
587
5 loại thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung khi thời tiết thay đổi
5 loại thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung khi thời tiết thay đổi

Thời tiết đang trong những ngày chuyển mùa từ hè sang thu nên mẹ bầu rất cần bổ sung những thực phẩm nhằm tăng sức đề kháng để phòng ngừa bị cảm cúm, ho, sốt không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và cả thai nhi. Dưới đây là các loại thực phẩm mẹ bầu cần bổ sung:

1. Sinh tố rau xanh

Nếu bạn là người lười ăn rau, hãy nghĩ đến những ly sinh tố từ các loại rau lá xanh đậm như rau bina, rau diếp, rau mùi tây, bạc hà, cần tây… cộng thêm với cà rốt, chuối, cam, và cho chút xíu gừng cho thêm hương vị. Uống một ly sinh tố này mỗi buổi sáng đảm bảo sẽ rất tốt cho cơ thể mẹ bầu.

Một ly sinh tố từ rau xanh có chứa folate, vitamin C, vitamin B6, và beta-carotene… tất cả đều giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Thêm vào đó một chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây tươi sẽ giúp mẹ bầu không lo bị vi khuẩn, virut tấn công.

2. Sữa chua

Hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể vì vậy bộ phận này cần đặc biệt quan tâm trong thai kỳ.

Khi mẹ tiêu thụ những thực phẩm giàu probiotic – những vi khuẩn thân thiện giúp giữ sự cân bằng và khỏe mạnh của ruột – cũng là giúp hệ thống miến dịch của mẹ khỏe mạnh hơn. Và sữa chua là một lựa chọn hàng đầu.

Sữa chua có chứa chế phẩm sinh học probiotic lành mạnh và kẽm sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt và tăng sức đề kháng tối đa cho cơ thể. Những thực phẩm lên men khác có tác dụng tương tự là kefir, dưa cải bắp tươi, miso và bánh mì bột chua. Tuy nhiên mức độ probiotic ở những thực phẩm này khác nhau và sữa chua vẫn là lựa chọn lành mạnh nhất.

3. Trứng

Trứng được coi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng số 1 với 11 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Trứng là nguồn dồi dào chất sắt, kẽm, chất béo omega-3, selen và protein chất lượng cao. Tất cả những dưỡng chất này đều giúp tăng sức đề kháng hiệu quả.

Thêm nữa, thực phẩm này còn chứa hàm lượng vitamin D, mới được các nhà khoa học phát hiện đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nguồn vitamin D dồi dào nhất phải kể đến đó là ánh sáng mặt trời. Vì vậy mẹ bầu cần đảm bảo thời gian tắm nắng đều đặn mỗi ngày để hấp thụ tốt nhất vitamin D.

Một chất dinh dưỡng nữa không thể không kể đến trong trứng là vitamin C. Mẹ nên kết hợp thực phẩm này với cà chua hoặc nước cam ép vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thụ vitamin C tốt nhất. Tuy nhiên chị em cần nhớ phải ăn trứng chín, tuyệt đối không ăn trứng tái, sống sẽ có nguy cơ ngộ độc salmonella.

4. Súp gà

Súp thịt gà từ lâu đã có tiếng là món ăn giúp bồi bổ sức khỏe cho con ngưới nói chung và mẹ bầu nói riêng. Độ ấm nóng của nước dùng và các chất dinh dưỡng từ thịt gà, ra củ cộng với mùi thơm của gia vị… sẽ có sức hút đặc biệt với chị em, nhất là khi được anh xã hoặc mẹ nấu cho.

Mẹ nên cho thêm nhiều tỏi và rau xanh như rau bina, đậu Hà lan, cải xoong, rau mùi… sẽ tối đa hóa tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Thêm nữa, mẹ đừng quên dùng nước hầm xương gà để nấu súp hoặc nấu canh, sẽ cung cấp nhiều canxi – rất cần thiết cho quá trình mang thai.

5. Tỏi

5 loại thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung khi thời tiết thay đổi
5 loại thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung khi thời tiết thay đổi

Được biết đến với thành phần có chứa penicillin  tự nhiên, tỏi từ lâu đã được coi là thực phẩm “vàng” có tính chất kháng khuẩn và chống lại bệnh tật. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tỏi có tác dụng rất mạnh trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì vậy, trong các món ăn hàng ngày, nếu có thể mẹ bầu nên cho thêm một vài nhánh tỏi sẽ rất tốt cho cơ thể.

 

 

LEAVE A REPLY